น้ำกระชายกับสรรพคุณที่ดีและประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย

May 17, 2016 Off By admin

น้ำกระชาย ถือว่าเป็นน้ำเพื่อสุขภาพที่ดีอีกชนิดหนึ่งที่ชาวไทยแต่ละคนให้การยอมรับเป็นอย่างมาก เมื่อได้มีการตัดสินใจรับประทาน ก็ย่อมจะสร้างประโยชน์ได้อย่างแน่นอน ซึ่งน้ำกระชาย เป็นน้ำสมุนไพรที่ยอดเยี่ยม กระชายมีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน เช่น กระชายดำ กระชายแดง หรือกระชายเหลือง โดยทั่วไปแล้วจะนิยมนำกระชายเหลืองมาทำเป็นอาหารแบบไทย ๆ ได้หลากหลายเมนูอาหารด้วยกัน เช่น พริกแกงส้ม ซึ่งแกงส้มในปัจจุบันนี้ตามร้านค้าทั่วไป หั้นซอยแบบยาว ๆ ใส่ไปในแกงงป่าปลา หรือว่าแกงเขียวหวานกันเลย

 
นับได้ว่ากระชายมีคุณสมบัติหลากหลายแบบด้วยกัน ซึ่งจะมีแคลเซียมที่สูง ได้ทั้งวิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสาม และวิตามินบีหก ที่ช่วยในการบำรุงสมอง เป็นเหตุให้เลือดมีการไหลเวียนไปเลี้ยงสมองภายในส่วนกลางได้ดี เป็นการป้องกันหัวล้าน พร้อมกับป้องกันผมหงอดก่อนวัยอันควร ซึ่ง น้ำกระชาย จะช่วยภายในการปับสมดุลได้พอดี ช่วยการบำรุงตับ ไต ให้มีความแข็งแรงมากเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นน้ำกระชาย จึงกลับเป็นสิ่งที่มีความหมายอย่างมาก ถ้าคุณเองไม่ชื่นชอบกับการรับประทานกระชาย ก็ย่อมที่จะไม่สามารถรับสารประโยชน์ ได้อย่างเต็มที่ได้นั่นเอง น้ำกระชาย แต่ไม่ใช่จะดูแลทางด้านร่างกายเพียงอย่างเดียวแค่นั้น แต่ว่ายังช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิง กับเพศชาย ที่มีอยู่ภายในร่างกายทุกคน ยิ่งถ้าหากผู้หญิงมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากเกินไป  ก็จะเป็นเหตุให้เป็นมะเร็งเต้านมได้
 
น้ำกระชาย
ดังนั้น น้ำกระชาย จึงควรที่จะต้องกินเป็นประจำ เพื่อร่างกายแข็งแรง และไม่ไม่มีโรคแทรกซ้อนได้อย่างแน่นอน  จนทำให้ในปัจจุบันนี้ กระชาย ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรชั้นยอดก็ว่าได้