จำปา สมุนไพรไทยที่มีประโยชน์อย่างมาก

August 11, 2015 Off By admin

เพราะว่าสมุนไพรไทยเช่นต้นจำปา คือสมุนไพรที่มีชื่อเสียงในท้องถิ่นมาช้านาน ซึ่งจะมีถิ่นฐานมาจาก ประเทศอินเดีย จีน มาเลเซีย หรือแม้กระทั่งเมืองไทย ที่สามารถเจอได้ง่ายมาก

 

ดังนั้นต้นจำปาจึงกลับเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก ตั้งแต่รากจนลำต้นพร้อมกับใบเลยก็ว่าได้ ส่วนลักษณะของต้นจำปานั้นจะเป็นไม้ที่มีขนาดกลางไม่ใหญ่เกินควร ลำต้นจะสูงถึง 15-30 เมตร จะมีการแตกกิ่งออกมาเป็นปริมาณมากฟ โดยการปลูกต้นจำปานั้นจะต้องทำการแพร่พันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด นับได้ว่าต้นจำปาที่บางบ้านคงจะทำการปลูกไว้ด้านในก็ได้ นั้นวันนี้เรามาดูคุณประโยชน์ของจำปา ที่ถือว่าเป็นสมุนไพรไทยที่ดีอีกประเภทหนึ่งนั่นเอง เช่น ดอก จะช่วยให้โลหิตที่มีลักษณะร้อนพร้อมกับมีโรหิตเย็นได้ รวมถึงในปัสสาวะ แก้อาการปวดหัว หรือวิงเวียนศีรษะ ทั้งนี้ก็ยังอาจจะช่วยในเรื่องอาการอ่อนเพลียของใครหลาย ๆ คน สำหรับคุณประโยชน์ของสมุนไพรไทยอย่างต้นจำปานั้น ทุกส่วนอาจจะนำมารับประทานเป็นยาสมุนไพรได้ดี ยิ่งถ้าหากบ้านใดมีการปลูกต้นจำปาไว้ในบ้าน ก็ต้องนำมาลองรับประทานกันดู ว่าจริงๆ แล้วต้นจำปามีดีจริง ๆ

 

เพราะฉะนั้นสมุนไพรไทย ที่ทุกคนคงจะรู้จักต้นจำปากันมาบ้างแล้ว แต่ทว่าก็ยังไม่รู้จักกันดี ทางที่ดีลองหาข่าวของต้นจำปากันดู ว่าจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง และส่วนใดบ้างที่สามารถเอามารับประทานเป็นยาชั้นดีได้ พร้อมกับนี่ก็คงจะเป็นความรู้อีกแบบหนึ่งที่เป็นเหตุให้ใครหลาย ๆ คน ที่มักพบกับปัญหาเรื่องสุขภาพ