การบริโภคข้อมูลในขอบเขต นับได้ว่าเป็นผลร้ายของการอธิบายข่าวสดและข่าวชนิดอื่น ๆ

August 11, 2015 Off By admin

ผู้บรรยายข่าวหรือแม้กระทั่งผู้รายงานข่าวจำนวนมาก  คงต้องการจะให้คนไทยทั่วประเทศให้ความสนใจไปกับข่าวสารในปัจจุบัน พร้อมทั้งด้วยลักษณะของประชากรที่ไม่ค่อยให้การเกาะติดข่าว จึงทำให้วงการข่าวสารดูแคบลง ไม่ว่าจะเป็น ข่าวด่วน ข่าวสด ข่าวประจำวัน พร้อมทั้งข่าวประเภทอื่น ๆ ก็ตาม หากมีการตีวงข่าวสารให้ขยายพร้อมทั้งดูกว้างไกลออกไป ย่อมเป็นหนทางในการสร้างนิสัย ในส่วนของการเกาะติดที่มีมากเพิ่มขึ้นด้วยก็ได้ คุณประโยชน์จากความรู้สึกผนวกกับความสนใจ จึงก่อให้เกิดความพึงพอใจตามมา เมื่อผู้บริโภคข่าวสารได้เห็นความหมายของข่าวมากเพิ่มขึ้นนั่นเอง

 

เมื่อโลกยังคงมีกลุ่มคนที่ไม่มองข้าม การตีวงข่าวในปัจจุบัน ที่ถูกมองว่าเป็นระบบการวิพากษ์วิจารณ์ ว่าข่าวไหนและข่าวรูปแบบไหน ที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากได้รู้ทันสถานการณ์ได้มากเพิ่มขึ้น ความรวดเร็วทันใจกลับมีความหมายมาก ในสังคมข่าวสารส่วนใหญ่ หากความว่องไวที่ว่านี้ มาพร้อมด้วยการนำเสนอผ่านเทคโนโลยีที่นำสมัย ย่อมทำให้เกิดความน่าสนใจมากเพิ่มขึ้น และด้วยรูปแบบที่แตกต่าง ตัวอย่างเช่น ข่าวด่วน ข่าวสด ข่าวทันเหตุการณ์ กลับทำเอาเกิดการแบ่งแยกในการเกาะติดอีกส่วนหนึ่งด้วย ความสลักสำคัญของข่าวสารทุกชนิด ย่อมให้ความสำคัญไปกับการเกาะติดข่าวทุกชนิดอย่างต่อเนื่อง หากมีโอกาสในการเกาะติดข่าวประเภทไหน ก็จะทำการเกาะติดข่าวชนิดนั้น ๆ ไปก่อน พร้อมทั้งเมื่อมีโอกาสเกาะติดข่าวในรูปแบบอื่น ๆ ต่อไป ก็จะยิ่งเป็นการทราบข่าวสาร พร้อมทั้งบริโภคข่าวให้เกิดความถ่องแท้ได้มากอีกเหมือนกัน

 

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างสูง สำหรับคนไทยที่ยังคงมีการเสพข่าวในวงจำกัด ซึ่งคงจะมีข้อเสียทางด้านข้อมูลที่บิดเบือน ส่งผลทำให้ผู้บริโภคข่าวจำนวนมาก เข้าใจกับความหมายพร้อมทั้งความสำคัญในข่าวสารต่าง ๆ ผิดไป การตีวงข่าวที่ดูแคบลง จึงไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แต่อย่างใด แต่ถ้าผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจกับข่าวด่วน ข่าวสด พร้อมทั้งข่าวทุก ๆ ประเภทมากเพิ่มขึ้น ก็ย่อมที่จะได้รับผลประโยชน์จากวงการข่าวสารต่าง ๆ ได้มากเพิ่มขึ้นตามไปด้วย